วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ดร.นันทิกา พรหมมี รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ พร้อมด้วย ดร.รมย์นลิน เขียนจูม ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ ผู้แทนคณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เข้าร่วมในงานแถลงข่าวผลงานวิจัยที่พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี จาก ผลงาน “น้ำยาลดฝุ่นละอองในอากาศ PM DROP” โดย ผศ.ดร.ภญ. วธู พรหมพิทยารัตน์ ร่วมกับ ดร.พญ.อัญพัชญ์ อติพิมลพัชญ์ และทีมผู้ช่วยนักวิจัย โดยแนวคิดในการร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ลดฝุ่นละอองในอากาศ ได้มาจาก ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นในประเทศไทย ทั้งจากปัจจัยทางด้านสภาพภูมิประเทศ มลภาวะจากการเผาไหม้เครื่องยนต์ การปล่อยมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม ไฟป่า รวมถึงการเผาทุ่งนาหรือพื้นที่ทางการเกษตรในที่โล่ง ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดปัญหาฝุ่น PM2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

โดยทางทีมผู้วิจัยได้ทำการคิดค้นพัฒนาน้ำยาลดฝุ่นละอองในอากาศ “PM drop” จากส่วนผสมที่เป็นสารมาจากธรรมชาติ มีความปลอดภัยในการนำมาใช้งาน โดยทำการทดสอบทั้งในส่วนของภายในอาคาร และพื้นที่โล่งกลางแจ้ง และใช้อุปกรณ์ตรวจวัดปริมาณฝุ่น PM 2.5 ระหว่างทำการทดลอง พบว่าน้ำยา PM drop สามารถช่วยลดปริมาณฝุ่น PM ให้อยู่ได้ในระดับที่ปลอดภัยได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว โดยนำมาประยุกต์ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับขนาดและลักษณะของพื้นที่ ได้อย่างหลากหลาย ได้แก่ Foggy เครื่องพ่น ULC ชุดพ่นหมอก โดรน ฯลฯ ซึ่งทีมผู้วิจัยได้ทำการยื่นขอรับรองสิทธิบัตร พร้อมต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ ตามวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัยนเรศวร “มหาวิทยาลัยเพื่อสังคมของผู้ประกอบการ”